Chơi trò chơi trí tuệ đúng cách giúp trẻ thông minh hơn

Chơi trò chơi trí tuệ đúng cách giúp trẻ thông minh hơn
Ngày đăng: 06/06/2023 04:06 PM

Để giúp trẻ phát triển về não bộ, có trò chơi giải trí lành mạnh thì nhiều cha mẹ thường lựa chọn cho con các trò chơi trí tuệ. Trò chơi trí tuệ ngoài việc giải trí thì nó còn mang đến tính giáo dục, phát triển trí thông minh của trẻ khi chơi đúng cách. Vậy chơi trò chơi trí tuệ đúng cách cho trẻ như thế nào, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây.


Chơi trò chơi trí tuệ đúng cách sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt nhất

Bé dùng trí óc để phán đoán khi chơi

Đối với trẻ em, khi tham gia vào những trò chơi sử dụng trí não để phân tích, suy luận và phán đoán thì não bộ của bé sẽ được kích thích và hoạt động với cường độ cao, tạo nên sự thích thú, thú vị hơn cho trẻ, giúp trẻ phát triển về trí thông minh cũng như não bộ của mình.

Be mẹ nên tạo cho con khoảng không gian tốt nhất để chơi các trò chơi trí tuệ đúng cách, giúp cho con có được cơ hội sử dụng trí óc nhiều hơn. Một số trò chơi giúp trẻ phát triển về trí óc và sử dụng khả năng suy luận, phán đoán như trò chơi ghép tranh.


Nên cho bé chơi các trò chơi dùng trí óc để phán đoán

Trò chơi xếp hình khối cũng là một trong những trò chơi trí tuệ tuyệt với để giúp cho trẻ có thể phát triển về trí não một cách toàn diện hơn. Đối với trò chơi này, các bé sẽ nhận thức được về sự cân bằng, thăng bằng, trọng lượng, không gian và cả trọng lực.

Với trò chơi trí tuệ này sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề khi đang xây dựng một điều gì đó hay khi lắp ráp khối hình mà chúng không ăn khớp với nhau. Đây chính là một cách tuyệt vời để giúp cho trẻ có thể rèn luyện được khả năng sáng tạo.

Bé sử dụng đôi tay để chơi trò chơi


Trẻ vận động tay nhiều khi chơi sẽ tác động tích cực đến não bộ

Ở một số trò chơi, trẻ em khi sử dụng nhiều đến đôi tay thì sẽ càng suy nghĩ tốt. Bởi vì não bộ sẽ làm việc nhiều hơn để điều khiển cho đôi bàn tay đó. Bố mẹ nên cho bé tham gia nhiều trò chơi các các hoạt động vận động về tay liên tục như: cắt xé, vẽ... để trẻ hoạt động tay nhiều hơn.

Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các trò chơi làm đồ thủ công, làm các đồ chơi bằng giấy hoặc vẽ những bức tranh, bức hình. Bố mẹ cũng có thể cùng bé vẽ hoạt tham gia vào các hoạt động trang trí cho căn phòng, trang trí cho căn nhà để giúp bé phát triển tốt hơn về não bộ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng bé làm bánh hoặc chơi đồ chơi nhào nặn đất sét. Những hoạt động này sẽ giúp bé vận động tay liên tục, điều này cũng sẽ giúp trí não kích thích để điều khiển cho đôi tay vận động, làm theo những điều mà não bộ phân tích.

Đối với những hoạt động, trò chơi về vận động tay sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được sự dẻo dai cho đôi tay. Đồng thời, các hoạt động trò chơi này còn giúp cho trẻ phát triển, rèn luyện trí não tốt hơn, giúp trẻ thông minh hơn.

Trẻ vận dụng các giác quan khi chơi trò chơi


Nên giúp trẻ vận động các giác quan khi chơi

Đối với trẻ em, để bé có thể vận động bộ não phát triển hơn thì các hoạt động vui chơi chính là một cách tốt nhất. Thông qua các trò chơi sẽ giúp cho trí não của trẻ được phát triển một cách toàn diện hơn, trẻ sẽ thông minh hơn với những trò chơi phù hợp.

Khi tham gia vào những trò chơi, nếu như trẻ được vận động các giác quan sẽ đồng nghĩa với việc não bộ của trẻ cũng hoạt động một cách nghiêm túc. Các tế bào của bộ não sẽ kết nối với nhau để làm tăng khả năng học tập cũng như sáng tạo trí óc, phát triển trí thông minh về ngôn ngữ.

Đồng thời, điều này cũng sẽ hỗ trợ phát triển về tư duy, kỹ năng vận động và khả năng giải quyết vấn đề, tương tác với mọi người xung quanh. Vậy nên trẻ em nên tham gia vào các trò chơi trí tuệ đúng cách khi có thể vận dụng được đa giác quan.

Điển hình như trẻ từ dưới 6 tháng tuổi có thể chơi những món đồ chơi như xúc xắc với nhiều màu sắc sinh động, có thể phát ra những âm thanh để giúp trẻ rèn luyện được thính giác, thị giác, xúc giác cũng như có thể vận động tay để lắc xúc xắc.

Sắp xếp thời gian phù hợp cho các trò chơi


Cần sắp xếp thời gian chơi hợp lý cho trẻ

Nhiều bố mẹ thường mong muốn con chơi các trò chơi trí tuệ càng nhiều càng tốt để giúp con phát triển nhiều hơn về não bộ. Tuy nhiên, trên thực tế thì não bộ cũng giống như bộ nhớ của máy tính, khi dữ liệu quá tải thì sẽ không thể lưu trữ được thêm bất kỳ thông tin gì.

Đối với bộ não của trẻ khi phải làm việc trong thời gian dài cũng sẽ bị mệt mỏi, căng thẳng. Não bộ của trẻ khi bị tác động, kích thích quá nhiều có thể khiến cho bộ não không kịp xử lý các luồng thông tin khác nhau, các giác quan cũng như mắt cũng bị mỏi do tập trung quá nhiều vào những món đồ chơi.

Hơn thế nữa, đối với những trẻ nhỏ thì cơ xương còn yếu, nếu chơi vận động tay chân quá nhiều thì cũng sẽ không tốt cho sự phát triển về thể trạng của trẻ. Do đó, bé cần vui chơi nhưng cần phải có thời gian vui chơi hợp lý, cần phải nghỉ ngơi để đảm bảo cho sức khỏe và như vậy mới tốt cho trí não.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline