Bệnh viêm tai giữa của trẻ và những điều bố mẹ cần biết

Bệnh viêm tai giữa của trẻ và những điều bố mẹ cần biết
Ngày đăng: 06/06/2023 11:33 PM

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Số lượng trẻ em bị bệnh lý này ngày càng tăng từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhận biết được bệnh viêm tai giữa ở trẻ cũng như các biện pháp điều trị và phòng tránh là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm hàng đầu. Sau đây sẽ là những thông tin cần thiết cho bố mẹ về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.


Viêm tai giữa ở trẻ gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh dễ gặp ở nhiều trẻ em hiện nay. Tình trạng bệnh xuất hiện khi mủ hoặc chất lỏng tích tụ ở ống tai sau màng nhĩ, gây ra những cơn đau cho trẻ và dẫn đến nguy cơ có thể bị điếc nhẹ. Khi bé ho, sổ mũi và đột nhiên sốt thì có thể đã bị viêm tai giữa.

Nếu như bị nhiễm trùng thì bé sẽ gặp tình trạng bứt rứt, khó chịu ở tai. Ở độ tuổi biết đi thì bé có thể bị mất thăng bằng, vụng về hơn khi bị viêm tai giữa. Khi mắc bệnh, bé sẽ cảm thấy đau khi bú hoặc ăn dặm, bé sẽ thường quay mặt đi.


Viêm tai giữa ở trẻ em là một căn bệnh dễ gặp phải

Đối với tình trạng bé bị viêm tai giữa sẽ gặp một số biểu hiện như việc bé bị sốt đột ngột lên đến 93 độ C. Bé tỏ ra bứt rứt và khó chịu, khóc khi đặt bé nằm xuống. Tình trạng này xảy ra do dấu hiệu bé bị đau do áp lực gia tăng ở tai khi được đặt nằm xuống.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu khác cho thấy bé đang bị viêm tai giữa như bé kéo tai hoặc cọ tai vào người bố mẹ, bé khóc và khó ngủ, không có phản ứng với âm thanh, có dịch hoặc mủ chảy ra từ tai, mất thăng bằng, đầu nghiêng sang một bên.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa


Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là một căn bệnh phổ biến trong những bệnh nhiễm trùng ở tai. Bệnh này có thể gặp ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị viêm tai giữa nhất. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể bắt nguồn từ bệnh cảm do siêu vi, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể khiến cho hệ thống niêm mạc, mũi và họng, ống thông tai giữa xuống họng bị phù nề, khiến dịch từ tai giữa tiết ra bị tắc bên trong khiến tai giữa bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, với những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đi nhà trẻ sớm cũng sẽ dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn so với những trẻ em khác. Bởi ống thông xuống họng nhỏ hơn nên dễ bị tắc lại hơn, trẻ dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa ngay từ khi còn rất nhỏ.

Ngoài ra, trong các gia đình có người hút thuốc thì trẻ cũng sẽ bị khói thuốc làm ảnh hưởng đến hệ thống đường hô hấp. Khi trẻ hít phải khói thuốc lá sẽ làm cho hệ thống đường hô hấp của trẻ bị phù nề lên và làm tắc đường ống thông, gây ra bệnh viêm tai giữa.

Cách chăm sóc trẻ khi bị viêm tai giữa


Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ thường xuyên

Tai mũi họng có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Thế nên trẻ khi bị viêm tai giữa thì bố mẹ cần phải giữ vệ sinh cho cả 3 bộ phận này. Cần phải vệ sinh tai thật kỹ lưỡng, nếu bị chảy mủ thì cần làm sạch, dùng tăm bông lau nhẹ và không nên lâu vào quá sâu trong tai, có thể khiến tai bị tổn thương.

Đối với mũi của bé, bố mẹ nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ hàng ngày. Nếu như vào những ngày trời lạnh thì bố mẹ nên ngâm ấm nước muối sinh lý trước khi rửa mũi cho trẻ. Bởi điều này sẽ giúp trẻ không bị cảm lạnh cũng như mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Đối với họng của trẻ thì bố mẹ cần phải rơ lưỡi cũng như giúp trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Với những trẻ em lớn hơn có thể nhắc nhở trẻ đánh răng thường xuyên và sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, giúp miệng luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, khi chăm sóc cho trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý. Bố mẹ nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng, cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày để giúp trẻ ăn được nhiều hơn, cho trẻ uống nhiều nước lọc và nước hoa quả.

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ


Tiêm phòng bệnh cúm cho trẻ để tránh bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy nên việc phòng ngừa bệnh viêm tai giữa là điều cần thiết cho trẻ em. Bố mẹ nên chú ý không nên cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói thuốc rất độc hại, là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa cho trẻ em cũng như nhiều bệnh lý khác.

Khi trẻ bú thì không nên để trẻ nằm khi bú bình. Bởi khi trẻ nằm bú bình thì nguy cơ bị viêm tai giữa càng cao. Nên cho bé ngồi với tư thế thoải mái nhất để giúp trẻ vừa bú được nhiều hơn cũng như tránh được nguy cơ nhiễm trùng, giảm bị viêm tai giữa.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ em là do bị cúm. Vậy nên bố mẹ nên cho trẻ đi tiêm ngừa cúm để giảm tần suất bị cúm xuống thấp nhất, giảm được những biến chứng viêm tai giữa cho trẻ.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline