Cách dạy trẻ em tự giác dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp cực hay

Cách dạy trẻ em tự giác dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp cực hay
Ngày đăng: 03/01/2024 06:06 PM

     Cha mẹ thường nổi nóng khi nhìn thấy đồ chơi của con chất đống khắp phòng. Trẻ em có xu hướng đặt mọi thứ chúng sở hữu ở mọi nơi. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thu dọn đồ chơi, cất vào đúng nơi quy định để hình thành tính kỷ luật. Dưới đây là những phương pháp dạy con tự dọn đồ chơi siêu hiệu quả mà bạn nên tham khảo! Để làm được điều này cha mẹ phải kiên nhẫn chỉ bảo và động viên.

Quy định vị trí đựng đồ chơi sau khi chơi xong

     Mặc dù có vẻ như trẻ em sẽ dễ dàng lấy đồ đạc hơn nếu bạn chỉ cần đặt chúng vào một góc hoặc bất kỳ nơi nào, nhưng điều đó là không nên vì sẽ khiến bé không có ý thức về trật tự và kỷ luật.

     Trẻ em có một ý thức sắc bén về trật tự, đây là lý do tại sao trẻ em có được niềm vui to lớn bằng cách trả mọi thứ về đúng vị trí của chúng. Trẻ có xu hướng dọn dẹp đồ chơi của mình nếu mỗi món đồ đều có một vị trí được chỉ định, chẳng hạn như kệ đồ chơi hoặc tủ đồ chơi cá nhân của trẻ.

     Nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp dạy con tự dọn đồ chơi này, bạn có thể phải loại bỏ một số đồ chơi nhất định của con. Hãy dành thời gian với con để khám phá ra những món đồ chơi nào chúng thực sự yêu thích. Nếu có một món đồ chơi mà con đã không chơi trong nhiều tuần qua, hãy cất nó đi hoặc tặng nó cho tổ chức từ thiện.

Làm mẫu cho trẻ từ nhỏ

     Đối với trẻ mới biết đi hay trẻ sơ sinh, phương pháp tốt nhất để khuyến khích trẻ thu dọn đồ chơi là làm mẫu cho trẻ trước, sau đó bạn có thể yêu cầu trẻ làm theo các bước của mình. Khi bạn đã hướng dẫn thành công thì sau đó trẻ sẽ tự ghi nhớ và lặp lại các bước đã được chỉ.

     Trẻ em sẽ quan sát hành động của bạn và tất nhiên chúng sẽ bắt chước và lặp lại các hành động đó. Hãy bắt đầu bằng cách khuyến khích con làm theo thay vì ép buộc con làm hay tức giận với con. Bởi con sẽ cảm thấy bị ép buộc, sợ hãi và trở nên lì lợm hơn. Bạn có thể hoàn thành tất cả việc dọn dẹp đồ chơi cho con thấy, nhưng tốt nhất là bạn nên hướng dẫn con từng bước một và khuyến khích con tự hoàn thành việc của mình.

Kiên nhẫn đợi con dọn dẹp

     Phương pháp dạy bé tự dọn đồ chơi tiếp theo mà mẹ không thể bỏ qua chính là kiên nhẫn đợi con dọn dẹp thay vì hối thúc. Bạn có thể giục con dọn dẹp hết đồ chơi thật nhanh vì đã gần đến giờ ăn trưa, tuy nhiên hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi để con tự hoàn thành.

     Lý do là để con tự hoàn thành công việc một cách tự nhiên thường hiệu quả và thoải mái hơn là bắt buộc con dọn dẹp càng nhanh càng tốt. Nếu tình thế cấp bách và mẹ buộc phải đảm đương nhiệm vụ của con thì hãy đến để hỗ trợ chứ không nên dành hết phần việc của con.

Có thể mất một chút thời gian và sự kiên trì để hoàn thành việc này nhưng bé sẽ sớm có thể tự dọn dẹp sau khi chơi nếu bạn kiên nhẫn dạy con tự dọn đồ chơi mỗi ngày.

Tạo trò chơi khi dọn dẹp

     Điều thú vị và thu hút nhất đối với trẻ em chính là các trò chơi.  Dạy con tự dọn đồ chơi thông qua các trò chơi sẽ rất hiệu quả. Trẻ em rất thích vừa vui chơi vừa học tập, có nghĩa là những bài học mà cha mẹ muốn truyền đạt con sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn. Dưới đây là một số ý tưởng để cha mẹ thiết kế các trò chơi cho con tham gia khi dọn dẹp đồ chơi:

- Trò chơi “Xem ai nhanh hơn”: Tạo trò chơi để khuyến khích con dọn dẹp thi đua với mình, người nhanh nhất sẽ mang về giải thưởng, đó có thể là kẹo, bánh hay món ăn mà con yêu thích.

- Trò chơi “Chọn và đếm đồ chơi cần dọn”: Đây là một cách thú vị giúp não bé hoạt động tích cực. Mẹ sẽ thông báo tên đồ chơi, trẻ tìm đồ chơi phù hợp và đặt vào vị trí theo quy định. Vừa dọn dẹp đồ chơi vừa giúp con tập đếm hiệu quả hơn.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline