Những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Những bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ em
Ngày đăng: 06/06/2023 11:56 PM

Bước vào những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên con đê gặp những vấn đề về đường tiêu hóa. Đây là một trong nhưng yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, vậy nên bố mẹ cần phải nhận biết các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa sớm để có thể xử lý kịp thời.


Có nhiều bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ em mà bố mẹ cần nắm rõ

Táo bón ở trẻ em

Trẻ em bị táo bón là một điều dễ gặp và có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Đầu tiên là từ việc thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt hay chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, việc thay đổi từ sữa mẹ qua sữa khác hoặc ăn dặm cũng khiến trẻ dễ bị táo bón. Trẻ ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị táo bón.

Những biểu hiện của việc trẻ em bị táo bón là trẻ đi dưới 3 lần một tuần và tình trạng phân của trẻ khô, cứng, có thể gặp khó khăn, đau đớn khi đi. Trẻ cũng quấy khóc, khó chịu khi gặp phải tình trạng táo bón.


Có nhiều phương pháp điều trị táo bón cho trẻ em

Đối với việc trẻ em bị táo bón có nhiều phương pháp để điều trị khác nhau. Bố mẹ có thể khuyến khích và trấn an cho trẻ khi ngồi bô. Bố mẹ cũng cần giữ cho nhà vệ sinh được sạch sẽ, thông thoáng và chọn bô có kích thước phù hợp, cho trẻ uống nước trái cây thường xuyên và uống nhiều nước, bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của trẻ.

Những trường hợp táo bón ở trẻ em đều có thể điều trị được tại nhà. Tuy nhiên trẻ không hết táo bón hơn 2 tuần thì có thể do bệnh lý khác gây ra. Nếu như trẻ đang gặp vấn đề táo bón nghiêm trọng thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám.

Tiêu chảy ở trẻ em


Cần điều trị sớm cho trẻ khi mắc bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Bệnh này xảy ra do nhiễm virus hoặc khuẩn e coli, ký sinh trùng... Bệnh có thể xảy ra ở mọi trẻ em và nguy cơ nhiễm bệnh này rất cao.

Trẻ em bị bệnh tiêu chảy sẽ có các dấu hiệu để nhận biết như khi đi ra phân lỏng, có lẫn máu trong phân, đi hơn 2 lần trong ngày và kèm theo các triệu chứng khác là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, mất nước. Có hai loại tiêu chảy là tiêu chảy cấp và tiêu chảy kéo dài.

Để điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ em có nhiều phương pháp khác nhau. Bố mẹ có thể cho trẻ uống nhiều dịch để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nên cho bé uống nước sôi để nguội, nước cam tươi hoặc đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu như tình trạng nặng hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của trẻ, tăng số bữa ăn để trẻ hấp thụ được nhiều hơn. Khuyến khích các trẻ nhỏ nên bú sữa mẹ và giảm các lượng sữa khác. Nếu như bé sốt hoặc ngủ li bì, ít ăn, phân có máu thì bố mẹ nên sớm đưa bé đi khám.

Trào ngược dạ dày ở trẻ em


Bệnh trào ngược dạ dày có thể là bệnh sinh lý hoặc bệnh lý ở trẻ em

Bệnh trào ngược dạ dày cũng là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến ở trẻ em. Bệnh này thường có 2 loại là do sinh lý và bệnh lý. Đối với nguyên nhân sinh lý thường bắt gặp ở những trẻ em dưới 6 tháng tuổi, do ăn nhiều hoặc dạ dày nằm ngang, cơ vòng thực quản dưới đóng mở chưa đều, mẹ cho bú sai tư thế.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, tần suất ít, sau khi ăn và không kèm theo những triệu chứng khác. Bé dưới 6 tháng tuổi sẽ bị trớ sữa một vài lần nhưng nếu bé lên cân tốt, bú đều đặn và không bị tái đi tái lại thì bệnh sẽ nhanh khỏi theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu như bé gặp một số biểu hiện khác như: nôn ra máu, quấy khóc nhiều, trẻ bị đau bụng, khó nuốt, chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, ho, khò khè, suyễn... thì đó là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày bệnh lý và cần phải điều trị nhanh chóng cho bé.

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày cho bé, bố mẹ nên làm đặc thức ăn và chia thành nhiều bữa để giúp trẻ tiêu hóa tốt. Khi cho bé ăn nên giữ bé ở tư thế ngồi thẳng, ngay ngắn, không rung lắc trẻ trung khi ăn và sau khi ăn.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em


Rối loạn tiêu hóa cũng là bệnh dễ gặp ở trẻ em

Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em bắt nguồn từ sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, nhất là từ 0 đến 6 tháng tuổi thì dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm... khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khi kháng sinh đi vào cơ thể của trẻ thì ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cũng sẽ diệt luôn lợi khuẩn. Điều này gây ra sự mất cân bằng sinh thái cho đường ruột và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Để điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ thì nên đưa trẻ đến các cơ sở ý tế, bệnh viện để được khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ em nhỏ tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin, chế biến đồ ăn ít dầu mỡ, đồ ăn mềm để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline