Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chọn đồ chơi trí tuệ cho con

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chọn đồ chơi trí tuệ cho con
Ngày đăng: 06/06/2023 04:44 PM

Không chỉ chăm lo cho bé từ miếng ăn đến giấc ngủ, việc lựa chọn đồ  chơi cho trẻ cũng là một vấn đề mà nhiều phụ huynh hiện nay quan tâm. Các bậc phụ huynh ngày nay thường ưu tiên lựa chọn cho con em mình những món đồ chơi trí tuệ. Tuy nhiên, khi lựa chọn những món đồ chơi này thì có nhiều điều lưu ý mà bố mẹ cần quan tâm.


Có nhiều điều mà bố mẹ cần lưu ý khi chọn đồ chơi trí tuệ cho con

Chọn lựa đồ chơi trí tuệ đúng với độ tuổi của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh khi chọn đồ chơi trí tuệ cho con thì nghĩ rằng đồ chơi nào bé cũng sẽ chơi được. Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ rằng mua đồ chơi để trẻ có thể chơi được khi lớn hơn, vừa tiết kiệm cũng như giúp trẻ có thể chơi được lâu hơn.

Tuy nhiên, đó là những quan niệm sai lầm và không tốt cho sự phát triển về trí não của trẻ. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà sẽ có những món đồ chơi phù hợp. Đồ chơi cũng như một món ăn, trẻ ở độ tuổi nhỏ thì sẽ có những món ăn khác với trẻ ở độ tuổi lớn hơn.


Nên chọn món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ

Việc chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ cần phải lựa chọn món đồ chơi phù hợp và đúng với độ tuổi của trẻ. Bởi khi trẻ được chơi đúng loại đồ chơi phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ phát huy khả năng của mình, giúp phát triển trí não cũng như các bộ phận khác thuận lợi hơn.

Thông qua những trò chơi, trẻ cũng sẽ có sự nhận thức, suy luận chính xác hơn với món đồ chơi phù hợp theo độ tuổi. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến điều này để giúp trẻ giải trí cũng như có được món đồ chơi hữu ích.

Tìm hiểu về cách chơi của đồ chơi


Bố mẹ nên tìm hiểu rõ về cách chơi để hướng dẫn cho con

Khi mua đồ chơi trí tuệ cho trẻ, bố mẹ không nên tự phó mặc cho trẻ muốn chơi thế nào. Bố mẹ nên ở bên cạnh và trở thành người bạn đồng hành, chơi cùng với con. Món đồ chơi đó không chỉ là đồ chơi giúp bé phát triển về trí não mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Bố mẹ phải trở thành người chơi cùng và hướng dẫn cho bé hiểu được cách chơi cũng như ý nghĩa của món đồ chơi đó như thế nào. Vậy nên khi mua đồ chơi trí tuệ cho con thì bố mẹ cần phải tìm hiểu về mục đích của món đồ chơi đó để tham gia cùng con.

Nhiều bố mẹ thường chọn món đồ chơi đó vì nó có sự thú vị mà lại không quan tâm đến cách chơi. Nếu như lựa chọn món đồ chơi quá phức tạp thì trẻ không thể chơi được, thậm chí khi trẻ hỏi thì bố mẹ cũng không biết cách chơi để hướng dẫn cho con em mình.

Thế nến, bố mẹ khi lựa chọn món đồ chơi trí tuệ cho con em mình, cần phải tìm hiểu thật kỹ về món đồ chơi đó mang ý nghĩa như thế nào, có cách chơi ra sao. Điều này sẽ giúp cho bé vừa giải trí, vừa hiểu được cách chơi của món đồ chơi đó như thế nào.

Quan tâm đến chất liệu và nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi


Bố mẹ nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ và chất liệu của đồ chơi

Đối với trẻ nhỏ từ dưới 2 tuổi, khi chơi đồ chơi thường sẽ có xu hướng cho vào miệng ngậm một cách vô thức. Do đó, nếu như đồ chơi không được làm từ chất liệu an toàn, được làm từ nhựa tổng hợp hoặc chứa những chất độc hại thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Thông thường, khi lựa chọn đồ chơi thì nhiều bậc phụ huynh lại ít để ý đến điều này, ít tìm hiểu về việc đồ chơi đó có được làm từ chất liệu an toàn hay không. Việc bỏ qua nguồn gốc xuất xứ hay chất liệu của món đồ chơi đó là sai lầm mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều món đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bán tràn lan trên thị trường với giá thành vô cùng rẻ. Nhiều loại đồ chơi nhái các thương hiệu nổi tiếng, màu sắc bắt mắt nên khiến nhiều bậc phụ huynh lựa chọn ngay mà không tìm hiểu rõ.

Những món đồ chơi không rõ nguồn gốc, không được làm từ chất liệu an toàn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Vậy nên cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về nguồn gốc, chất liệu của món đồ chơi đó và nên mua tại những nơi uy tín, có thương hiệu.

Không mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ


Bố mẹ không nên mua quá nhiều loại đồ chơi trí tuệ cho con

Nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình phát triển về trí tuệ cũng như có được món đồ chơi hữu ích, do đó thường đầu tư cho con rất nhiều món đồ chơi. Điều này vừa mang đến lợi ích tích cực nhưng cũng có những hạn chế không kém.

Khi mua nhiều món đồ chơi trí tuệ cho trẻ sẽ giúp trẻ có thể chơi được nhiều món đồ chơi khác nhau, tạo sự kích thích, thú vị hơn cho trẻ, trẻ không bị nhàm chán khi chơi một loại đồ chơi. Tuy nhiên, điều này lại khiến trẻ khó tập trung vào một món đồ chơi và bố mẹ cũng không biết cách để sắp xếp cho trẻ chơi thế nào cho hiệu quả.

Vậy nên, thay vì lựa chọn mua quá nhiều đồ chơi trí tuệ cho trẻ thì bố mẹ chỉ nên tập trung vào một vài món thật sự hữu ích và phù hợp với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung hơn khi chơi món đồ chơi đó cũng như tiếp xúc nhiều với món đồ chơi đó để mang lại hiệu quả hơn trong việc phát triển trí não.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline