Những điều mẹ cần biết về tâm lý của trẻ 2 tuổi

Những điều mẹ cần biết về tâm lý của trẻ 2 tuổi
Ngày đăng: 02/06/2023 11:26 PM

Khi trẻ bước sang 2 tuổi sẽ có những sự thay đổi về tâm lý, hành vi. Ở độ tuổi này, các bé sẽ trở nên năng động hơn, có những sự thay đổi rõ rệt. Các mẹ cần phải tìm hiểu tâm lý của trẻ 2 tuổi để có thể nuôi dạy con cũng như giúp bé vượt qua khủng hoảng của tuổi lên 2. Sau đây sẽ là những điều quan trọng mà mẹ cần biết về tâm lý của trẻ 2 tuổi.


Nắm rõ về tâm lý của trẻ 2 tuổi là điều cực kỳ quan trọng

Đặc điểm tâm lý của trẻ 2 tuổi

Khi trẻ mới bước sang 2 tuổi thì những sự thay đổi về tâm lý vẫn chưa thể hiện rõ rệt. Chỉ khi đến tháng thứ 18 thì các thay đổi sẽ xuất hiện. Lúc này bé sẽ mong muốn được thể hiện bản thân mình, bé thường xuyên đòi hỏi bố mẹ những điều mình thích.

Bên cạnh đó, tâm lý của trẻ 2 tuổi là cực kỳ tò mò với thế giới xung quanh. Vì thế, trẻ sẽ khám phá mọi thứ xung quanh mình thông qua những trò chơi. Trẻ sẽ dần tìm hiểu về mọi thứ thông qua khả năng quan sát, tưởng tượng về mọi thứ đang diễn ra xung quanh trẻ.


Tâm lý tuổi lên 2 của trẻ có những sự thay đổi rõ rệt về cảm xúc

Đối với trẻ 2 tuổi sẽ bắt đầu hình thành nhũng chính kiến riêng của mình, mong muốn tự làm chủ cũng như quyết định riêng. Trẻ thường thể hiện nhu cầu tự chủ của mình như việc muốn tự chọn quần áo, đòi chơi những trò chơi mới mẻ hoặc muốn ăn các món ăn khác.

Ngoài ra, khi trẻ bước qua tuổi lên 2 thì trẻ sẽ có sự tương tác với mọi người. Bé sẽ có những trò chơi nhập vai khác nhau và đó cũng là một khía cạnh về tâm lý của trẻ 2 tuổi. Tâm lý của trẻ 2 tuổi cũng gồm cả việc thấu hiểu về cảm xúc của người khác.

Những điều cần biết về khủng hoảng tâm lý trẻ 2 tuổi


Có nhiều điều bố mẹ cần nắm rõ về tâm lý tuổi lên 2 của trẻ

Khủng hoảng tâm lý của trẻ 2 tuổi là một điều hoàn toàn bình thường, đây là giai đoạn phát triển mà bất kỳ trẻ nào cũng phải trải qua. Khi khủng hoảng tuổi lên 2 trẻ sẽ có những cơn giận dữ, có những hành vi thách thức hoặc có những cảm xúc tiêu cực, cáu kỉnh...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tâm lý của trẻ 2 tuổi như việc các kỹ năng ngôn ngữ, thể chất và cảm xúc của trẻ chưa phát triển toàn diện, trẻ sẽ dễ bị thất vọng khi không được đáp ứng những nhu cầu cá nhân hoặc không có sự kiên nhẫn chờ đợi.

Khi bị khủng hoảng tuổi lên 2, trẻ sẽ xuất hiện những cơn giận dữ, thịnh nộ. Ở một số hành vi khác trẻ có thể ném đồ đạc, tự làm đau bản thân hay làm đau người khác... Đa số những cơn giận dữ mà trẻ gặp phải đều tương tự như nhau ở cả bé trai lẫn bé gái.

Bé có thể có những sự thay đổi về cảm xúc một cách đột ngột. Bé có thể vui vẻ và hạnh phúc trước đó nhưng chỉ một phút sau là có thể la hét, khóc lóc và có những thay đổi tâm lý bất ngờ. Tất cả điều này đều là sự thất vọng vì những mong muốn của bản thân không thực hiện được.

Cách phân biệt khủng hoảng tâm lý trẻ 2 tuổi với các vấn đề khác


Cần nhận biết rõ khủng hoảng tâm lý với các vấn đề hành vi khác

Để nhận biết trẻ đang vào giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi lên 2 với những vấn đề khác không phải là điều đơn giản. Có một số biểu hiện giống với việc khủng hoảng tâm lý, thế nhưng có thể đó chỉ là các vấn đề về hành vi thông thường của trẻ.

Nếu như trẻ có những cơn giận dữ thường xuyên và có những hành vi cắn, đánh, đá hoặc những hành vi về việc bạo lực thể chất... đó có thể là những vấn đề về hành vi của trẻ, không phải là sự khủng hoảng tâm lý của tuổi lên 2 mà các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Bên cạnh đó, nếu như trẻ có những cơn giận dữ, thịnh nộ và cố gắng tự làm mình bị thương thì đó cũng là một dấu hiệu về hành vi của trẻ. Tuy nhiên, vấn đề này cha mẹ cần phải theo dõi cũng như có hướng giải quyết hoặc đưa trẻ đi khám về tâm lý để điều trị nếu kéo dài.

Nếu như trẻ có những cơn thịnh nộ kéo dài, xảy ra liên tục mỗi ngày hoặc không có khả năng tự giữ bình tĩnh... Đó chính là những biểu hiện của vấn đề hành vi của bé, cha mẹ cần phải nhận thức rõ để tránh nhầm lẫn với việc khủng hoảng tâm lý tuổi lên 2 của trẻ.

Làm thế nào để tâm lý trẻ lên 2 phát triển lành mạnh


Bố mẹ cần lắng nghe và dành thời gian cho trẻ nhiều hơn

Để giúp cho tâm lý của trẻ 2 tuổi phát triển một cách lành mạnh, bố mẹ cần phải nuôi dưỡng cũng như thúc đẩy sự độc lập cho bé. Bố mẹ nên mang lại cho bé sự thoải mái và trao cho bé những cơ hội để bé có thể giúp đỡ cho bố mẹ những việc có thể làm.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con để giúp xây dựng tâm lý cho trẻ lành mạnh hơn. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi với con hoặc lắng nghe những tâm sự của trẻ để giúp trẻ phát triển lành mạnh tâm lý, cảm xúc của mình.

Ngoài ra, để giúp cho trẻ có thể phát triển tâm lý tuổi lên 2 lành mạnh, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và chơi với các bé khác. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể rèn luyện được kỹ năng chia sẻ, xây dựng tâm lý thật vững vàng và xây dựng kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline