Tại sao bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái?

Tại sao bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái?
Ngày đăng: 03/06/2023 12:23 AM

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, bận rộn quá nhiều công việc nên các bậc phụ huynh thường dành ít thời gian cho con. Sự quan tâm của bố mẹ đối với con cái là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ về nhân cách, ý thức cũng như cả thể chất. Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái mỗi ngày, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua thông tin sau.


Có nhiều lý do mà bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho con cái

Lợi ích khi bố mẹ dành nhiều thời gian cho con

Sự quan tâm của bố mẹ đối với con cái sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất của trẻ em. Khi bố mẹ quan tâm nhiều đến trẻ, dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ và tham gia các hoạt động vui chơi thì trẻ sẽ được tăng cường về thể lực, phát triển thể chất tốt hơn.

Bên cạnh đó, những trẻ em được bố mẹ dành nhiều thời gian bên cạnh sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Đồng thời, những trẻ em này cũng sẽ có nhận thức và suy nghĩ lành mạnh hơn so với những trẻ em khác, trẻ trở nên tự tin hơn cũng như sẵn sàng khám phá mọi thứ xung quanh.


Trẻ em được bố mẹ dành thời gian quan tâm sẽ phát triển toàn diện

Hơn thế nữa, khi trẻ em thường xuyên được bố mẹ quan tâm cũng như dành nhiều thời gian để dạy dỗ thì trẻ sẽ phát triển các kỹ năng toàn diện, ít gặp phải những vấn đề rắc rối trong cuộc sống hoặc có thể dễ dàng vượt qua, trẻ có thể tự tin hơn và dễ dàng kết bạn với mọi người.

Ngoài ra, trẻ em được bố mẹ dành nhiều thời gian quan tâm cũng sẽ phát triển lành mạnh về nhân cách. Trẻ sẽ phát triển về chỉ số EQ cao hơn, biết lắng nghe cũng như quan tâm đến mọi người, biết cách chia sẻ với người khác.

Những ảnh hưởng của trẻ không được bố mẹ quan tâm


Trẻ không được bố mẹ quan tâm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất

Đối với những trẻ em thiếu vắng sự quan tâm của bố mẹ hay bố mẹ ít dành thời gian cho con sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, thể chất của trẻ. Các bé sẽ gặp những vấn đề về tâm lý, trí tuệ và thể chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Khi mối quan hệ trong gia đình tốt đẹp và có sự kết nối giữa bố mẹ và con cái sẽ tạo nên sự phát triển toàn diện về nhân cách, khả năng thích ứng của trẻ sau này. Thế nhưng, nếu như bố mẹ không dành nhiều thời gian quan tâm đến con thì bé sẽ bị ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách ở trẻ.

Việc bố mẹ không dành nhiều thời gian cho con, ít quan tâm đến con cái sẽ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ rất lớn. Trẻ sẽ xuất hiện những vấn đề như: biếng ăn, tăng động, một số trường hợp sẽ gặp vấn đề về tự kỷ hoặc rối loạn cảm xúc, trầm cảm...

Bố mẹ không quan tâm, không dành nhiều thời gian cho trẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhận thức trong tương lai của trẻ. Khi bố mẹ không ở bên cạnh, định hướng cho trẻ thì qua thời gian, trẻ sẽ không được định hướng rõ ràng và dễ mắc nhiều sai lầm.

Cách dành thời gian cho con hiệu quả


Bố mẹ có thể đi dạo hoặc vui chơi cùng con khi có thời gian rảnh

Khi bố mẹ bận rộn nhiều công việc, không có nhiều thời gian để dành cho con nhưng vẫn có thể cải thiện với nhiều cách khác nhau. Cha mẹ có thể chia sẻ, tâm sự với con vào buổi tối sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ để biết một ngày của con diễn ra như thế nào.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dành khoảng thời gian cuối tuần để đi dạo và vui chơi cùng với con. Đây chính là cách tốt nhất để kết nối cũng như giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn, giúp gia tăng tình cảm gia đình và giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Hơn thế nữa, bố mẹ có thể thông qua các hoạt động thường ngày ở nhà để dành thời gian bên cạnh con nhiều hơn. Hãy cùng con sửa chữa những đồ vật trong nhà để thông qua đó dạy trẻ kỹ năng sống cũng như giúp bé có trách nhiệm hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dành thời gian cho con trong việc đưa con đến trường hoặc đưa con đến công viên. Bố mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian này để trò chuyện cùng với con, chia sẻ với con để thấu hiểu hơn về bé cũng như dạy những điều tốt đẹp cho bé.

Bí quyết giúp bố mẹ kết nối với con hiệu quả


Có thể kết nối với con thông qua nhiều cách thức khác nhau

Ngoài việc dành thời gian cho con thì bố mẹ cũng cần phải biết cách để kết nối với con hiệu quả. Bố mẹ có thể kết nối với con thông qua những bữa ăn hàng ngày, trò chuyện và chia sẻ cũng con sau một ngày học tập mệt mỏi, chia sẻ những câu chuyện hài hước.

Bố mẹ có thể xây dựng những sở thích chung với con cái cũng là một cách kết nối tuyệt vời. Bố mẹ có thể tìm hiểu về những sở thích của con để xây dựng thành sở thích chung hoặc hình thành những sở thích chung cho trẻ để tạo nên sự kết nối chặt chẽ hơn.

Khi trẻ đến độ tuổi đi học sẽ phát triển các mối quan hệ bạn bè, xã hội... việc duy trì và kết nối với bố mẹ sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên theo sát, quan tâm cũng như tìm hiểu về các mối quan hệ bạn bè của con để thấu hiểu hơn về con cái.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline