Tầm quan trọng của đồ chơi cho sự phát triển của trẻ em

Tầm quan trọng của đồ chơi cho sự phát triển của trẻ em
Ngày đăng: 03/01/2024 06:14 PM

     Ngày nay, nhiều đồ chơi là kỹ thuật số và có thể nói chuyện, tương tác, hát và nhảy cùng với con bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều phương tiện điện tử có thể là quá nhiều cho bộ não đang phát triển của đứa trẻ của bạn. Một nghiên cứu công bố đã làm sáng tỏ việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho sự phát triển của trẻ trong thời đại mà đồ chơi kỹ thuật số, phương tiện truyền thông thay thế đồ chơi trẻ em truyền thống.

Mục đích của đồ chơi

     Để giúp bạn tìm được món đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, bạn nên nhớ mục đích chính xác của đồ chơi được sử dụng. AAP mô tả một món đồ chơi là một cơ hội lý tưởng và quan trọng để cha mẹ và những người chăm sóc khác tham gia hoàn toàn với trẻ em bằng cách sử dụng đồ chơi như một công cụ để chơi và tương tác.

Đồ chơi truyền thống hơn đồ chơi kỹ thuật số

     Các bác sĩ nhi khoa cho biết, đồ chơi tốt nhất cho trẻ nhỏ là những món đồ chơi truyền thống, có thể cùng cha mẹ thích thú. Hãy nghĩ về những thứ như khối gỗ, câu đố, chiếc cốc làm tổ, bộ xếp vòng và kéo đồ chơi. Các vật dụng trong nhà cũng tạo nên những món đồ chơi tuyệt vời, chẳng hạn như hộp các tông, xoong nồi và máy lắc tiếng ồn tự chế. Tất cả những vật phẩm này đều giúp rèn luyện kỹ năng vận động tốt và khơi dậy trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

Trí tưởng tượng và phát triển

     Giả vờ thông qua các nhân vật đồ chơi như thú nhồi bông và các đồ chơi liên quan như ô tô, có thể khuyến khích trẻ thể hiện các trải nghiệm khác nhau mà chúng có thể đã có hoặc điều gì đó mà chúng quan tâm. Bằng cách giả vờ, trẻ em thử nghiệm với việc ra quyết định về cách cư xử và cũng đang thực hành các kỹ năng xã hội của chúng.

     Loại trò chơi giàu trí tưởng tượng này cuối cùng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển ngôn ngữ, tự điều chỉnh cảm xúc (chẳng hạn như làm dịu bản thân), tư duy biểu tượng và phát triển tình cảm-xã hội. Loại đồ chơi này cũng giúp trẻ mới biết đi thể hiện cách chúng nhìn thế giới và vị trí của chúng trong đó.

Ảnh hưởng của việc chơi điện tử quá nhiều

     Việc sử dụng nhiều phương tiện điện tử có thể cản trở sự phát triển ngôn ngữ và lời nói của trẻ em và thay thế giờ chơi quan trọng của cha mẹ. Mặc dù trẻ em có thể đang chơi với nội dung giáo dục, chẳng hạn như học ABC, nhưng chúng vẫn không luyện nói với người khác hoặc tương tác với cha mẹ.

     Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều thời gian ngồi kết nối với thiết bị điện tử có thể thúc đẩy chứng béo phì ở trẻ em. Hãy nghĩ xem chúng có thể ngồi chơi game trên iPad bao nhiêu giờ, điều này có thể được thay thế bằng hoạt động thể chất xung quanh nhà hoặc bên ngoài.

     Giống như nhiều thứ, đồ chơi điện tử ở mức độ vừa phải là tốt. Quy tắc quan trọng cần tuân theo ở đây là việc sử dụng nhiều phương tiện không nên thay thế thời gian chơi và tương tác trực tiếp với cha mẹ hoặc những đứa trẻ khác.

Quá kích thích từ thiết bị điện tử

     Quá kích thích xảy ra khi một đứa trẻ bị choáng ngợp bởi nhiều trải nghiệm, cảm giác, tiếng ồn và hoạt động mà chúng có thể đối phó. Điều này có thể xảy ra khi đồ chơi điện tử hoặc trò chơi điện tử quá cao so với lứa tuổi của trẻ, do đó khiến chúng trở nên quá kích thích và cáu kỉnh. Kích thích quá mức cũng có thể được kích hoạt thông qua các trải nghiệm, chẳng hạn như các phòng hoặc sự kiện quá đông đúc, ồn ào.

Những điều quan trọng đối với đồ chơi trẻ em

     Cung cấp cho trẻ em đồ chơi an toàn và phù hợp với sự phát triển. Bạn không cần phải mua những món đồ chơi đắt tiền hay cầu kỳ, đơn giản là tốt nhất. Nếu bạn cần một nơi nào đó để bắt đầu, hãy xem danh sách đồ chơi phù hợp với lứa tuổi được chọn cho các cột mốc phát triển. Chọn đồ chơi không kích thích quá mức và khuyến khích trẻ sử dụng trí tưởng tượng của chúng.

     Cuối cùng, đồ chơi nên được chơi với những đứa trẻ khác, cha mẹ hoặc người chăm sóc. Tương tác xã hội này là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sự phát triển của con mình.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline