Vì sao nên đọc truyện cho trẻ em trước khi ngủ?

Vì sao nên đọc truyện cho trẻ em trước khi ngủ?
Ngày đăng: 29/05/2023 04:46 PM

Đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ là cách để giúp cho bé dễ ngủ, ngủ ngon hơn cũng như gắn kết tình cảm với bố mẹ. Thế nhưng, ngoài những điều này thì việc đọc truyện cho trẻ em trước khi ngủ còn mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Để biết được lý do vì sao nên đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ, mọi người hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây.


Có nhiều lý do mà bố mẹ nên đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ

Đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ giúp tăng tình cảm giữa bố mẹ và con cái

Khi bố mẹ đi làm thì thời gian ở bên con cái trở nên ít đi. Nếu như bố mẹ quá tập trung vào công việc, không quan tâm đến con cái thì sẽ khiến tình cảm giữa con cái và bố mẹ dần xa cách hơn. Việc đọc truyện cho bé trước khi ngủ là cách để giúp tăng sự gần gũi của bố mẹ và con cái.

Khi bố mẹ đọc truyện cho con trước khi ngủ sẽ trở thành một hoạt động quen thuộc. Đồng thời điều này cũng giúp cho trẻ nhận thức được về việc cha mẹ vẫn luôn yêu thương, dành tình cảm cho trẻ. Đặc biệt là với các trẻ nhỏ thì điều này là vô cùng cần thiết để thể hiện tình cảm với trẻ.


Đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ để gắn kết tình cảm bố mẹ và con cái

Trong quá trình đọc truyện cho trẻ nghe, bố mẹ cũng có thể lồng ghép vào đó những câu hỏi thăm, chia sẻ với bé. Các bố mẹ có thể hỏi bé về một ngày hôm nay của bé diễn ra như thế nào, bé đến nhà trẻ đã chơi gì, ăn gì hay được học những điều gì.

Khi đọc truyện cho bé nghe, bố mẹ cũng nên dùng những ngữ điệu sao cho phù hợp với các nhân vật trong truyện. Điều này sẽ giúp cho bé thích thú hơn khi được nghe đọc truyện. Ngoài ra, trong quá trình đọc truyện nên giúp bé nhận ra các bài học bổ ích từ câu chuyện.

Đọc truyện trước khi ngủ cho trẻ giúp giáo dục tâm lý và nhận thức


Đọc truyện trước khi ngủ là cách giáo dục tâm lý và nhận thức cho trẻ

Việc đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ chính là một cách để bố mẹ giáo dục cho trẻ về tâm lý hành vi cũng như nhận thức. Mặc dù chỉ là một vài mẩu truyện nhỏ đọc cho bé nghe trước khi ngủ, thế nhưng với hoạt động này cũng là một cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Từ mỗi một câu chuyện sẽ là một nội dung và bài học về cuộc sống. Các bố mẹ có thể đưa ra những câu đố, những câu hỏi để giúp bé tư duy về suy nghĩ cũng như vận động về trí não. Sau khi bé trả lời, bố mẹ có thể phân tích kỹ hơn cho con về các bài học trong truyện.

Đó chính là một phương pháp giáo dục và định hướng tốt về tâm lý cũng như hành vi cho trẻ sau này. Những câu chuyện về các tấm gương của người tốt, việc tốt hay những đức tính tốt của con người về sự bao dung, lòng dũng cảm sẽ hình thành nhân cách cho trẻ.

Những điều này cũng sẽ giúp trẻ hình thành nên cảm xúc tích cực, biết yêu thương cũng như quan tâm đến mọi người xung quanh. Việc đọc truyện cho bé vào mỗi tối cũng sẽ dần đi sâu vào tiềm thức của bé, các phẩm chất tốt cũng sẽ hình thành ở bé trong giai đoạn phát triển.

Đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ giúp tăng tư duy logic, sáng tạo


Bé tăng tư duy logic và khả năng sáng tạo khi được đọc truyện trước khi ngủ

Việc đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ là cách để giúp cho trẻ có thể tăng tư duy logic cũng như tăng khả năng sáng tạo. Khi được nghe những câu chuyện trước khi ngủ sẽ giúp cho trẻ ngủ ngon hơn và đồng thời cũng giúp cho trẻ phát triển đa chiều theo mỗi cách sáng tạo.

Trong quá trình nghe kể chuyện, trẻ sẽ vận động về trí não để đọc hiểu về nội dung của truyện. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển về kỹ năng tư duy rất tốt và cực kỳ nhanh chóng, đây cũng là cách để giúp bé có thể học tập tốt hơn khi ở những độ tuổi lớn hơn.

Thông qua việc kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ cũng giúp cho trẻ học được kỹ năng lắng nghe, phán đoán những sự việc sẽ xảy ra tiếp theo. Trẻ cũng biết tư duy sắp xếp các sự việc theo trình tự cũng như giúp tăng khả năng ghi nhớ lâu dài hơn.

Các sự vật và những câu chuyện được kể trước khi ngủ sẽ giúp cho bé xâu chuỗi cũng như hình thành trong trí nhớ, khả năng tu duy logic của trẻ sẽ được cải thiện tốt hơn, góp phần hình thành cho trẻ nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống.

Đọc truyện trước khi ngủ hỗ trợ kỹ năng giao tiếp cho trẻ


Đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp tốt hơn

Kỹ năng giao tiếp được hình thành dựa trên lời nói, ngôn ngữ cơ thể cũng như chữ viết. Khi kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ cũng sẽ khơi gợi trí tò mò của bé, một cách để giúp cho trẻ có thể giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn về những vấn đề xoay quanh câu chuyện.

Hơn thế nữa, với những trẻ em được nghe bố mẹ đọc truyện trước khi ngủ hoặc kể chuyện cho trẻ thường ngày sẽ biết nói nhanh hơn, phát âm rõ ràng hơn. Đồng thời, khi nghe kể chuyện thì vốn ngôn ngữ của bé cũng sẽ gia tăng nhiều hơn, hỗ trợ cho quá trình trẻ giao tiếp.

Nhất là đối với các trẻ em từ 1 – 3 tuổi, đó là giai đoạn phát triển trí não cho trẻ, trẻ sẽ bị thu hút với lời nói và các hoạt động xung quanh. Bố mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện về nhiều chủ đề khác nhau để mở rộng phạm vi hiểu biết cho trẻ.

Tư vấn bán hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Chăm sóc khách hàng
0986 732 383
(8h00 - 21h00)
Nhận tin khuyến mãi và quà tặng
Zalo
Hotline